Nhật sẽ tuyển 345.150 lao động nước ngoài trong 5 năm


Chính phủ Nhật Bản chính thức thông qua kế hoạch chi tiết về việc tiếp nhận lao động nước ngoài từ tháng 4.2019.

Một điều dưỡng Philippines làm việc tại Tokyo /// Ảnh chụp màn hình Mainichi

Một điều dưỡng Philippines làm việc tại Tokyo
Theo The Mainichi, nội các của Thủ tướng Shinzo Abe ngày 25.12 thông qua kế hoạch nhận thêm lao động nước ngoài từ tháng 4.2019 nhằm tiếp nhận 345.150 lao động thuộc 14 lĩnh vực trong giai đoạn 5 năm.
Như vậy Nhật đã chính thức có bộ quy định khung về việc đưa lao động nước ngoài nhập cảnh và cư trú sau khi dự thảo sửa đổi đạo luật Kiểm soát Di trú và Công nhận tị nạn được thông qua hôm 8.12.
Theo chính sách mới, lao động nước ngoài sẽ được tiếp nhận vào “các ngành công nghiệp gặp khó khăn trong việc đảm bảo nhân lự dù đã cố gắng cải thiện năng suất hoặc thuê lao động nội địa”.
Bên cạnh đó, nhằm tránh công nhân mới tập trung tại các đô thị lớn, chính phủ sẽ có các biện pháp cần thiết nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động tại các khu vực khác.
Người sử dụng lao động phải có hướng dẫn cho lao động nước ngoài về môi trường sống trước khi đến Nhật, bên cạnh việc hỗ trợ học tiếng bản địa và thuê nhà ở.
Lao động nước ngoài chỉ có thể chuyển sang việc làm mới trong cùng lĩnh vực. Giấy đăng ký của họ có thể bị thu hồi sau 3 tháng nghỉ việc.
Trước khi làm việc, lao động sẽ phải trải qua kiểm tra kỹ năng. Vào tháng 4.2019, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra kỹ năng các lĩnh vực điều dưỡng và nhà hàng khách sạn, trong khi các lĩnh vực khác sẽ tổ chức kiểm tra trong tài khóa 2019 (kết thúc vào tháng 3.2020).
Về khả năng tiếng Nhật, lao động nước ngoài sẽ phải trải qua kỳ thi tổ chức tại 9 nước châu Á kể từ tháng 4.2019 và họ phải đạt mức tối thiểu là N4, tương đương kỹ năng tiếng Nhật căn bản.
Trước cuộc họp nội các ngày 25.12, các bộ liên quan đã họp và thông qua 126 chương trình nhằm đảm bảo trật tự xã hội nơi lao động nước ngoài có thể chung sống êm đẹp với người địa phương.
 
Nguồn : giaoduc.edu.vn

 

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 000000018533209

TRUY CẬP HÔM NAY: 2672

ĐANG ONLINE: 82