Để có việc làm tốt, người lao động 'bỏ túi' 3 lời khuyên sau


Người lao động dù là Gen Z hay người lao động lớn tuổi, nếu muốn có được việc làm tốt, phù hợp với bản thân thì nên 'bỏ túi' những lời khuyên sau của nhà tuyển dụng.


Tinh thần tự học suốt đời

Anh Nguyễn Hoàng Hiệp (đang học cao học tại Hà Lan, trước đây từng là quản lý nhân sự cấp cao của nền tảng thương mại điện tử Lazada) cho rằng, ngoài chọn một ứng viên đủ khả năng để thực hiện các đầu việc làm cơ bản như đã trao đổi, thì công ty nào cũng cần một người có thái độ tốt, có sự tận tụy với công việc. Ứng viên cần biết chủ động, không ngừng học hỏi, tự rèn luyện, nâng cao kỹ năng để ngày càng tốt hơn.

Anh Hiệp nhấn mạnh thị trường lao động hiện số lượng người lao động nhiều hơn cơ hội việc làm, sự đào thải liên tục là rất lớn nên đối với người lao động, dù trẻ tuổi hay lớn tuổi, vẫn rất cần sự tự học để thích nghi liên tục.

"Để đưa ra một quy chuẩn chung về mặt chuyên môn, kỹ năng sẽ rất khó. Tôi nghĩ điều cần thiết nhất để định hướng, giúp cho người lao động vượt qua những biến cố của thị trường chính là bản thân họ phải luôn chủ động học hỏi, phát triển, cập nhật các xu hướng mới để tạo dựng động lực làm việc cho mình. Nếu giữ vững tinh thần tự học suốt đời thì dù thị trường lao động có thế nào, người lao động vẫn sẽ có cơ hội tìm được một công việc tốt".

 


Người lao động xem thông tin tuyển dụng ở Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM
NHẬT THỊNH

 

Nên chọn công việc phù hợp

Theo bà Nguyễn Thị Ái Xuân, Giám đốc Công ty TNHH khách sạn Vũ Gia, điều quan trọng với các doanh nghiệp là tìm được người phù hợp nhất. Như tại công ty của bà hiện đang tuyển nhiều vị trí. Lao động bất kỳ độ tuổi nào đều có thể có ứng tuyển nếu thấy mình đáp ứng những yêu cầu.

Bà Xuân cho rằng, lao động ở độ tuổi nào cũng đều có ưu, nhược điểm. Với người lao động trên 35 tuổi thì có vốn sống nhất định, biết cách đối nhân xử thế và nhiệt huyết, dù có thể không nhanh nhẹn, sáng tạo bằng người lao động trẻ.

"Điều quan trọng là người lao động muốn gắn bó với một công việc, doanh nghiệp nào đó lâu dài thì cần cân nhắc kỹ về sự phù hợp. Đó có thể là phù hợp về nhu cầu, mong muốn của bản thân với yêu cầu của doanh nghiệp. Điều này tránh tìm những nơi không hợp với mình, quá sức hay nằm ngoài khả năng", bà Xuân nói.


Nắm bắt tình hình thị trường lao động hiện nay

Bà Nguyễn Hoàng Hiếu, Giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động (Sở LĐ-TB-XH TP.HCM), cho biết theo kết quả khảo sát của đơn vị, thị trường lao động tại TP.HCM hiện có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh tuyển dụng phục vụ nhu cầu mở rộng hoạt động sản xuất - kinh doanh. TP.HCM cũng tăng cường các hoạt động kết nối việc làm.

So với cùng kỳ quý 1/2023, nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động không có nhiều biến động và vẫn tập trung ở trình độ đã qua đào tạo. Về xu hướng việc làm, người lao động ngày càng quan tâm đến các công việc linh hoạt và chủ động về thời gian.

Bên cạnh đó vẫn có một số lao động muốn "nhảy việc" để tìm cơ hội mới. Tuy nhiên, hiện thị trường còn nhiều thách thức, thế nên người lao động cần cân nhắc kỹ lưỡng khi nhảy việc và nắm bắt nhiều hơn thông tin về việc làm.

Cùng với đó, người lao động cần chủ động học tập nâng cao trình độ, trang bị tốt các kỹ năng nghề, kỹ năng mềm nhằm thích ứng nhanh với sự thay đổi của thị trường, tìm kiếm được nhiều cơ hội phát triển bản thân.


Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân người lao động?

Cũng theo bà Nguyễn Hoàng Hiếu, doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch tuyển dụng lâu dài gắn với kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị. Đồng thời, có chính sách chi trả lương - thưởng rõ ràng, minh bạch và hấp dẫn; quan tâm đến các chế độ phúc lợi cho người lao động, tạo môi trường làm việc thân thiện.

Bà Hiếu nhấn mạnh doanh nghiệp phải không ngừng đổi mới phương thức sản xuất - kinh doanh, cùng với xã hội tham gia nâng cao chất lượng lao động. Có như vậy thì thị trường lao động mới ổn định và bền vững.

 

Nguồn: https://thanhnien.vn/ - Phạm Thu Ngân - Thái Thanh

Link: https://thanhnien.vn/de-co-viec-lam-tot-nguoi-lao-dong-bo-tui-3-loi-khuyen-sau-18524040113190483.htm

TỔNG LƯỢT TRUY CẬP: 000000025544165

TRUY CẬP HÔM NAY: 2007

ĐANG ONLINE: 18